Khám phá đặc trưng văn hóa Nhật Bản

Thần đạo và Phật giáo là hai tôn giáo chính tại Nhật Bản. Với bề dày lịch sử lâu đời, Thần đạo và Phật giáo tạo nên nét riêng trong phong tục, tập quán, lễ nghi cũng như trang phục hay cách ăn uống hàng ngày. Hãy cũng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé!

1. Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Nội dung bài viết

Trà đạo - một nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản
Trà đạo – một nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản

Được coi là một nét đặc trưng nổi bật nhất trong văn hóa Nhật Bản, trà đạo có một ý nghĩa to lớn trong tinh thần người Nhật Bản.
Tinh thần của trà đạo được được thể hiện qua bốn chữ Hòa, Kính, Thanh, Tịch, có nghĩa là hòa bình, kính trọng, thanh tịnh và an nhàn. Người Nhật quan niệm rằng, các giá trị tinh thần cần có của mỗi con người có thể được khai minh thông qua cách uống và thưởng thức những tách trà xanh.

2. Tinh thần võ sĩ đạo – đặc trưng văn hóa Nhật Bản

Tinh thần võ sĩ đạo Samuirai có sức ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa Nhật Bản. Nó cũng chính là nguồn gốc sức mạnh, ý chí cũng như kỷ luật của người Nhật. Tinh thần cốt yếu mà một võ sĩ đạo Samurai cần có bao gồm: công lý, nhân từ, can đảm, tôn trọng, chân thành, danh dự, tận tâm.

net dac trung trong van hoa nhat ban

Các Samurai Nhật Bản được ví như những bông hoa đào bởi họ quan niệm, sự sống và cái chết đều có những nét đẹp khác nhau. Chính bởi tinh thần can đảm mà các Samurai xem cái chết như một điều vinh dự và đẹp như lúc cánh hoa đào lìa cành, say theo gió.

Xem thêm: Nét đẹp trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản

3. Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Một đặc điểm văn hóa Nhật Bản nổi bật mà bạn nhất định phải chú ý khi tiếp xúc hoặc làm việc với người Nhật đó chính là văn hóa giao tiếp hàng ngày. Trong quan niệm truyền thống, mọi người đều phải tuân theo những quy tắc, lễ nghi và ứng xử tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ của đối phương.

Bạn có thể thấy trong bất kỳ lời chào của người Nhật đều đi kèm với động tác cúi chào. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và địa vị xã hội của người tham gia giao tiếp mà họ sử dụng các quy tắc, lễ nghi cúi mình khác nhau. Người Nhật Bản thường sử dụng các kiểu cúi chào như kiểu cúi chào thông thường, kiểu Saikeirei và kiểu khẽ cúi chào.

4. Quốc phục Kimono

Tính truyền thống và hiện đại kết hợp nhuần nhuyễn tạo nên nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản, đặc biệt thể hiện qua trang phục truyền thống Kimono.

Ngày nay, Kimono không còn được sử dụng hàng ngày bởi sự hội nhập văn hóa hiện đại và tính chất cuộc sống, mà chỉ còn dùng trong các dịp lễ tết, đám tiệc hay lễ hội. Kimono dành cho nữ giới thường có hoa văn và hoạt tiết nổi bật. Còn phái nam chủ yếu dùng kimono trong lễ cưới, buổi trà đạo nên kimono dành cho nam thường tối màu và không có hoa văn.

5. Phong tục, lễ nghi ở Nhật

Các lễ nghi, phong tục của Nhật góp phần lớn trong quá trình tạo nên những nét đẹp, nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Nó cũng là cơ sở cho nếp sống và sự phát triển ổn định của nền văn hóa Nhật.
Dù có sự du nhập của văn hóa Trung Quốc và cả phương Tây nhưng người Nhật tiếp nhận nó một cách rất riêng, tạo nên nét độc đáo, đặc trưng trong nền văn hóa Nhật.

Tìm hiểu về những nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản để hiểu hơn về con người cũng như những quy tắc trong hành xử hàng ngày. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Nhật, để từ đó bạn dễ thích nghi hơn khi đặt chân đến đất nước này học tập và làm việc nhé!

nguồn : Dora

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *