PHÂN BIỆT VISA VÀ GIẤY CHỨNG NHẬN TƯ CÁCH LƯU TRÚ (COE)

1. Visa là gì?

Visa (hay còn gọi là thị thực/ thị thực xuất nhập cảnh) là giấy Chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Trong trường hợp này là do chính phủ Nhật Bản cấp cho người lao động nước ngoài (lao động Việt Nam) sang Nhật Bản làm việc.

 

Nếu bạn muốn đến Nhật học tập, làm việc, hay du lịch,…. bạn cần được cơ quan xuất nhập cảnh của Nhật Bản cấp giấy phép nhập cảnh, đây chính là visa và được dán trong hộ chiếu của bạn. Visa được coi là tấm vé thông hành vô cùng cần thiết khi bạn khi bạn đặt chân tới Nhật. Trên Visa có ghi những thông tin quan trọng về bạn như tên, ngày tháng năm sinh, mục đích và thời hạn visa,…

VISA

Ảnh: Internet

Hồ sơ xin visa đi Nhật

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • 1 ảnh 4,5 X 4,5 cm, phông trắng
 • Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:
 • Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:

              + Giấy khai sinh

              + Giấy chứng nhận kết hôn

              + Bản sao sổ hộ khẩu          

 • Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyển đi: giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (ít nhất 100.000.000 VND)

              + Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

              + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (ít nhất 100.000.000 VND)

 

2. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú hay còn gọi là COE  là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. COE là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.

 

Những hoạt động được cấp tư cách lưu trú có 27 loại. Trừ trường hợp nhận được “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”, tất cả các hoạt động vì mục đích thu nhập khác trong tư cách lưu trú đã được cấp phép đều sai quy định.

 

Đặc biệt, các trường hợp xin visa ngắn hạn (15 ngày, 30 ngày hay 90 ngày) với mục đích họp hành (Business Meeting), du lịch (Sightseeing), thăm thân nhân (Visiting a Relative) sẽ không cần xin tư cách lưu trú.

TƯ CÁCH LUU TRÚ

Ảnh: Internet

Hồ sơ chuẩn bị gồm:

 • Ảnh thẻ cỡ 4×3 được chụp trong 3 tháng gần nhất, không đội mũ.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Tóm tắt khả năng kinh nghiệm làm việc.
 • Bản scan hộ chiếu.
 • Các giấy tờ liên quan và bản dịch sang tiếng Nhật theo chỉ định của bên công ty du học

 

3. Phân biệt visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản

Trong đó Visa là tấm giấy chứng nhận được dán trên hộ chiếu (Passport). Visa được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp trước khi bạn đi Nhật. Nó mang ý nghĩa rằng bạn được lưu trú tại Nhật trong khoảng thời gian được ghi trên Visa

 

Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú do Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản tại Nhật Bản cấp, là tư cách mà người nước ngoài phải có trong thời gian tại Nhật Bản. Tức là nếu tư cách của bạn là TTS ngành nông nghiệp bạn chỉ được làm việc trong ngành nông nghiệp nếu làm việc ngành khác sẽ là sai quy định.


bởi: Trang Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *