Chương trình du học Nhật Bản cho thực tập sinh đã về nước

Tại Nhật Bản, quy định về chương trình tiếp đón thực tập sinh, thực tập kỹ năng cho người nước ngoài là đào tạo kỹ năng làm nghề cho người lao động tại các doanh nghiệp với một tư cách là thực tập sinh kỹ năng, nhằm giúp họ vận dụng thuần thục các kỹ năng đã học vào thực tiễn. Sau khi về nước các bạn muốn quay trở lại Nhật Bản với tư cách du học. Tuy nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn nên các bạn xem bài viết này nhé.

ngồn ảnh : internet

Du học Nhật cho thực tập sinh về nước có gì?

Nội dung bài viết

Với du học sinh

Khi du học tại Nhật Bản, các du học sinh sẽ được học ngành nghề mà mình mơ ước chính là một cơ hội để các du học sinh tiến đến gần hơn với ước mơ của mình, được tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng nhất trên thế giới. Một chương trình đào tạo tốt như vậy sẽ giúp du học sinh phát triển năng lực bản thân, sau khi về nước sẽ làm việc hiệu quả, năng suất tốt hơn.

Với thực tập sinh

Khác với du học sinh, các thực tập sinh khi đến với đất nước Nhật Bản sẽ được giao lưu, học hỏi cả về kiến thức lẫn kĩ năng. Đây là một chương trình đã được chính phủ Nhật Bản quan tâm, đào tạo. Nhờ vậy mà các thực tập sinh sẽ được tiếp thu, ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất vào sản xuất, giúp tăng năng suất trong lao động.

Điều kiện du học Nhật Bản cho thực tập sinh về nước

Thực tập sinh kỹ năng là những người được cử đi xuất khẩu lao động để học hỏi. Sau đó, về Việt Nam và ứng dụng những kĩ thuật đó để phục vụ nền kinh tế nước nhà. Vì thế, về mặt lý thuyết, các bạn thực tập sinh sau khi đi du học xong phải về nước làm công việc liên quan đến ngành nghề đã học tại Nhật Bản. Như vậy mới được coi là hoàn thành chương trình du học Nhật Bản. Do đó, các bạn đã từng là du học sinh muốn đi du học thì cần phải có những điều kiện du học Nhật Bản chung sau đây.

Về thời gian

Các bạn thực tập sinh muốn quay lại Nhật Bản thì chỉ có thể quay lại đây sau khi đã về nước được 1 năm tính từ lúc về nước đến lúc bắt đầu làm hồ sơ đi du học. Mặc dù vậy, trên thực tế vẫn có một số trường hợp từ 6 tháng trở lên vẫn được các trung tâm du học nhận hồ sơ. Tuy nhiên rất hiếm các trường tại Nhật nhận các thực tập sinh này. Đặc biệt là các trường tại các thành phố lớn, tập trung đông du học sinh như: Osaka, Tokyo,…

Về các loại giấy tờ

Sau khi đi du học Nhật Bản cho thực tập sinh về nước, cần phải có:

  • Giấy xác nhận đã làm việc tại một công ty cùng ngành đã du học tại Nhật
  • Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ, kèm theo đó là giải thích rõ lý do: tại sao lại không tiếp tục làm việc ở công ty đó nữa.

Lý do cần những giấy tờ này là vì chúng sẽ là minh chứng chứng thực bạn đã hoàn thành chương trình du học Nhật Bản theo đúng lộ trình. Đó là: làm việc tại Nhật sau đó về nước, làm việc tại Việt Nam. Như vậy chính là đã hoàn thành chương trình du học Nhật Bản cho thực tập sinh về nước.

Về năng lực tiếng Nhật

Để chứng minh là bản thân thật sự muốn đi du học, bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất phải đạt từ bậc N4 trở lên. Nếu bạn có thể đạt được trình độ ở bậc N3 thì khả năng đỗ visa sẽ cao hơn nhiều. Với những bạn chỉ đi du học 1 năm thì chỉ cần trình độ của bậc N4 là ổn. Còn những bạn đã đi du học 3 năm thì nên học lên trình độ N3. Chứng chỉ tiếng Nhật mà bạn có thể lấy được là JLPT hoặc NATTEST.

Chi phí và các chính sách hỗ trợ chuyển đổi Visa

Chi phí du học Nhật Bản trước khi đến Nhật sẽ hết tất cả bao gồm là 99 triệu đồng. Trong đó sẽ dùng để chi trả các khoản chi phí như sau:

1 Chi phí nộp hồ sơ 10 triệu
2 Học phí học 6 tháng tại Nhật Bản 450.000yen 99 triệu

Ngoài ra, còn có các khoản chi tiêu khác sau khi đến du học Nhật Bản cho thực tập sinh về nước. Bao gồm những khoản như sau:

Danh mục yên VND
Chi phí ở tại ký túc xá 20.000yên/tháng 4 triệu
Một số chi tiêu khác 30.000yên/tháng 6 triệu

Lộ trình cho thực tập sinh du học Nhật về nước

Giai đoạn 1 : Thời gian thực tập bên Nhật

Thực tập sinh sang Nhật để lưu trí thì có hai chương trình thực tập sinh kỹ năng bao gồm. Chương trình số 1 ( ở lại 1 năm) và chương trình số 2 (ở lại 3 năm)

Nếu có nhu cầu tiếp tục quay lại Nhật để lao động thì có thể cân nhắc chương trình 3 (gia hạn và ở lại thêm 2 năm) hoặc chương trình đặc định (ở lại 5 năm)

Giai đoạn 2 : Công việc thực tập ở Nhật

Làm một thực tập sinh ở Nhật, sinh viên sẽ có cơ hội được học tập và làm việc trong các công ty ở Nhật. Ngoài việc có thể giao lưu và học tiếng thì đây cũng là cách giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập cũng như các kĩ năng công việc!

Sau khi kí hợp đồng thì tuỳ vào năng lực và khả năng của mỗi người. Thực tập sinh sẽ được rèn luyện và nâng cao năng lực, tay nghề để giúp đỡ công ty phát triển.

Giai đoạn 3 : Sau khi về nước

Sẽ có rất nhiều cánh cửa mở ra cho các thực tập sinh tại Nhật khi về nước! Vì khi đã có đủ kĩ năng, kinh nghiệm và trải nghiệm thì thực tập sinh có thể làm những công việc như:

  • Thông dịch viên
  • Giảng viên tiếng Nhật
  • Làm việc ở các công ty của Nhật tại Việt Nam
  • Các vị trí mà thực tập sinh từng có kinh nghiệm làm khi ở bên Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *