Muốn đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị gì?

Hiện nay, xuất khẩu lao động đang là một xu hướng phát triển xã hội. Xuất khẩu lao động không những giải quyết việc làm, giảm tỉ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước mà còn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, văn hoá khoa học kỹ thuật…Tuy nhiên, để đi xuất khẩu không phải dễ, nhất là với những lao động chưa đi xuất khẩu bao giờ. Vậy muốn đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị gì?

1. Giấy tờ
Để đi xuất khẩu lao động được, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau: Học bạ cấp ba, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận tiền án tiền sự,…để làm hồ sơ xuất khẩu lao động, visa, và hồ sơ xuất nhập cảnh.

2. Tiền
Tiền là điều kiện cần và đủ để bạn đóng các khoản phí khi làm hồ sơ xuất khẩu lao động. Nếu không đủ tiền, công ty xuất khẩu lao động có thể giúp bạn làm thủ tục vay vốn.
Ngoài ra, bạn cũng cần nên đổi mệnh giá tiền trước khi xuất cảnh. Tùy từng trường hợp và con đường bạn đi xuất khẩu lao động mà mang theo tiền. Nhìn chung khi mới sang nước ngoài các bạn nên chuẩn bị tầm 1000 USD để đề phòng bất trắc ban đầu.

3. Học tiếng
Trước khi đi xuất khẩu lao động, bạn phải học tiếng và thi qua kỳ thi sát hạch tiếng. Tuy rằng bạn sẽ được đào tạo tiếng trước và sau khi đi xuất khẩu, nhưng tốt nhất bạn nên tự học trước ở nhà để tránh bị lạc lõng trong thời gian cơ bản ban đầu.Hãy nhớ rằng, không một chủ lao động muốn tuyển một lao động không hiểu họ đang nói gì.

4. Tinh thần và kiến thức
– Kiến thức : Muốn sống và làm việc ở nước ngoài các bạn phải nói và dùng tiếng của họ, hiểu biết đôi chút về văn hóa, cuộc sống của họ. Ngay cả những bạn đã có nền tảng ngoại ngữ trong nước cũng có thể không tránh khỏi một vài vấp váp ban đầu khi tiếp xúc với ngôn ngữ đời thường của dân bản địa. Nhưng nhìn chung các bạn cũng không phải lo lắng quá vì đó là giai đoạn ban đầu mà ai cũng trải qua.
– Tinh thần: Khi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, nhiều bạn sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập, vì thế hãy giành thời gian này để ở bên gia đình, bàn bè và người thân. Lịch làm việc của Nhật và Việt Nam cũng khác nhau nên có lẽ sẽ có những năm không thể về ăn tết với gia đình được. Do vậy hãy tận hưởng hết sức có thể trước khi đi.

5. Hành lý
– Quần áo: Các bạn nên mang quần áo mùa thu, quần áo rét và một ít quần áo mùa hè. Áo rét có thể mang 1 áo khoác gió dày, áo len, quần bò, bộ quần áo ngủ dày…Ngoài ra, các bạn nên mang 2 bộ vét màu đen (một bộ vét mùa đông, một bộ vét mùa hè, chú ý phải là vét đen) để mặc trong các dịp lễ Tết, khai giảng, bế giảng năm học, đi xin việc v.v. Bạn nữ có thể mang thêm áo dài nếu thích.
– Giầy dép: Ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,…người dân thường xuyên đi bộ và đi xe bus nên chú ý các bạn nữ nên mang ít nhất một đôi giày thể thao hoặc giầy đế bằng để thuận tiện cho việc đi bộ.
– Thuốc uống: Để đề phòng bệnh tật do chưa quen với môi trường ở nước ngoài, bạn nên mang theo thuốc chống dị ứng, thuốc tiêu hóa, thuốc chống nhiệt…Ngoài ra, cũng nên mang theo một số loại thuốc thông thường như thuốc cảm cúm, thuốc đau đầu, thuốc đau bụng, dầu gió,…để dùng trong thời gian đầu.
– Thức ăn: Để đề phòng việc không hợp với thức ăn ở nước ngoài, bạn nên tự chuẩn bị một số loại thức ăn khô để mang theo như: ruốc, mì tôm, lương khô,…để ăn trong giai đoạn ban đầu.
– Vật dụng khác: Túi xách, ba lô, bút, từ điển, nhất là ảnh 3 x 4 và 4 x 6 (mang nhiều theo), quà lưu niệm…Bạn cũng nên lưu ảnh thẻ vào USB hay trên Internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.

Trên đây là một số thứ mà lao động Việt Nam cần phải chuẩn bị nếu muốn đi xuất khẩu lao động. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật tốt những vật dụng, thủ tục cần và đủ để xuất khuẩn lao động thuận lợi.