thông tin về du học Nhật Bản vừa học vừa làm mới nhất năm 2023

 Cùng với sự già hóa dân số ngày càng nhanh và tỉ lệ kết hôn giảm mạnh, Nhật Bản đang đối mặt với sức ép của vấn đề thiếu nguồn lao động. Vì vậy, chính phủ Nhật đã đưa ra nhiều chính sách nhằm thu hút các du học sinh cũng như nguồn lao động trẻ từ các đất nước khác đến đây du học và làm việc. Một trong những chính sách được các du học sinh quan tâm những năm gần đây là “Chính sách du học Nhật Bản vừa học vừa làm”. Hãy cùng tìm hiểu về chính sách này ngay sau đây nhé!

du học

nguồn ảnh : internet

Du học học Nhật bản vừa học vừa làm là gì?

Nội dung bài viết

    Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là đưa người Việt sang Nhật để du học, ngoài việc học các du học sinh có thể làm thêm theo quy định của nhà nước Nhật Bản. Việc làm thêm này giúp du học sinh có thể trang trải thêm một phần chi phí cho việc học tập và sinh sống tại đây.

Với chính sách du học Nhật Bản vừa học vừa làm, du học sinh sẽ được phép đi làm thêm bên ngoài giờ học. Thời gian làm thêm là 4 giờ/ ngày (tương đương 28 giờ/ tuần) đối với các ngày bình thường. Vào ngày nghỉ cũng như các ngày lễ, sinh viên được phép làm thêm 8 giờ/ngày (tức tối đa 56 tiếng/ tuần).

Tùy vào tính chất công việc cũng như kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ tiếng mà du học sinh sẽ nhận được khoản tiền lương khác nhau, dao động từ 800 – 1200 Yên/giờ (tức là khoảng 160 – 240 nghìn VNĐ/giờ). Một tháng đi làm thêm, du học sinh có thể kiếm được từ 25 triệu đến 30 triệu VNĐ, đủ để trang trải thêm tiền học phí và sinh hoạt phí trong thời gian du học tại Nhật.

Chi phí du học vừa học vừa làm mất bao nhiêu?

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm bao gồm 2 loại chi phí chính: Chi phí gửi sang các trường bên Nhật và chi phí tại Việt Nam (dao động trong khoảng 150 triệu – 200 triệu VNĐ).

Chi phí gửi qua các trường bên Nhật gồm:

–   Học phí và ký túc xá

–   Phí xét tuyển, nhập học

–   Phí xây dựng, cơ sở vật chất, thiết bị… trong trường

Chi phí tại Việt Nam gồm:

–   Phí học tiếng Nhật

–   Phí dịch vụ và xử lý hồ sơ

–   Phí chứng minh tài chính và thu nhập

–   Phí chứng minh bằng cấp

–   Phí chuyển phát hồ sơ sang Nhật

–   Phí xin Visa

–   Vé máy bay

Những công việc làm thêm được du học sinh lựa chọn nhiều nhất

Yamato – Sagawa (Vận chuyển thư, Bưu kiện)

    Đây là công việc được rất nhiều du học sinh lựa chọn khi đi làm thêm tại Nhật Bản. Mức lương dao động từ 1000 – 1350 Yên/giờ. Với công việc này, du học sinh chỉ cần ứng tuyển và phỏng vấn đơn giản, không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao. Tuy nhiên, du học sinh sẽ phải làm những công việc khá nặng như bốc vác hàng hóa, đẩy chuyển hàng hóa lên xe, hay nhẹ hơn là làm thư, xếp thư, in ấn…

Quét dọn

Công việc quét dọn có thể làm ở khách sạn, văn phòng hay trung tâm thương mai, với mức lương từ 1000 – 1100 Yên/giờ. Tính chất công việc dễ chịu và nhàn hơn khi làm Yamato – Sagawa. Quét dọn sẽ không cần giao tiếp nhiều nên không yêu cầu trình độ tiếng cao. Bạn sẽ được tính lương theo phòng nếu làm trong khách sạn, hoặc tính theo giờ.

Làm thêm tại quán ăn

  Làm việc trong quán ăn, bạn có thể làm phụ bếp hoặc bồi bàn. Mức lương từ 950 – 1200 Yên/giờ. Công việc này phải giao tiếp nhiều nên yêu cầu trình độ tiếng Nhật tốt cũng như bạn phải có kỹ năng nấu nướng. Hoặc bạn có thể làm những việc nhẹ nhàng hơn như rửa chén, công việc này không yêu cầu trình độ tiếng Nhật nhưng lương khá thấp.

Thu ngân tại các cửa hàng, siêu thị

Công việc này đòi hỏi trình độ tiếng Nhật của bạn ở tầm trung để có thể chào hỏi và tính tiền cho khách hàng. Ngoài ra bạn phải biết thu ngân và sắp xếp, bày biện sản phẩm. Mức lương khoảng từ 900 – 1000 Yên/giờ.

Phát báo

Công việc phát báo lương khá cao, từ 100.000 – 120.000 Yên/tháng. Tuy nhiên công việc này khá vất vả vì phải dậy sớm, ca làm từ 1,2 giờ sáng cho đến 5,7 giờ sáng. Ngoài ra còn làm thêm ca buổi chiều tất cả các ngày trong tuần. Dù thời tiết mưa nắng như nào, bạn vẫn phải đi phát báo hàng ngày.

Văn phòng

Với công việc văn phòng, bạn có thể làm các việc như phiên dịch, công việc công sở, chuẩn bị tài liệu, soạn thảo văn bản, book lịch… Ưu điểm là được tiếp xúc trực tiếp với người Nhật và môi trường làm việc thực tế. Tuy nhiên, yêu cầu về tiếng Nhật khá cao (N2 trở lên) cũng như những đức tính chăm chỉ, trách nhiệm, trung thực…

nguồn ảnh : internet

Những công việc làm thêm dưới đây tuyệt đối không nên làm khi đi du học Nhật Bản

Đó là những Công việc liên quan đến “Luật Fuei”. Công việc liên quan đến “Luật Fuei” là những công việc như bia ôm, quán nhậu có nữ tiếp chuyện, quán bar… hoặc là quán điện tử. Du học sinh bị cấm làm thêm ở những quán như này vì có tính chất tiêu cực, ngay cả công việc dọn dẹp hay rửa bát ở đây cũng không được phép.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm

  • Chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt

Bước chân đến một đất nước xa lạ, bạn phải tự dựa vào mình là chính. Vậy nên khi có trình độ ngoại ngữ tốt, bạn sẽ tự tin hơn khi học tập và sinh sống tại đây. Thường thì bạn phải đạt trình độ ở bậc N3 trở lên. Nếu không có ngoại ngữ tốt khi sang Nhật bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phát sinh. Đối với du học sinh du học theo chính sách vừa học vừa làm, việc có trình độ tiếng Nhật cao sẽ giúp bạn tìm được những công việc làm thêm nhàn với mức lương cao.

  • Chuẩn bị một sức khỏe tốt

Người Nhật đi bộ khá nhiều, việc đi bộ một ngày 10km là chuyện hết sức bình thường. Vì vậy bạn nên chuẩn bị sức khỏe tốt để có thể thích nghi với lối sống ở Nhật Bản. Ngoài ra, việc chuẩn bị một sức khỏe tốt giúp bạn có thể cân bằng được việc vừa học vừa làm.

  • Tìm hiểu kỹ về văn hóa Nhật Bản

Trước khi sang Nhật du học, bạn nên tìm hiểu kỹ về lối sống cũng như văn hóa của người dân nơi đây. Người Nhật luôn đề cao sự chăm chỉ, trung thực, thật thà… và họ rất nghiêm khắc, đúng giờ. Bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc khi đặt chân sang đất nước này.

nguồn: dongduhanoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *