Những lưu ý cần phải biết khi đi Xuất khẩu lao động

Các bạn lao động muốn ra nước ngoài làm việc, muốn kiếm tiên, làm giàu, làm công việc đúng như mình mong muốn và tránh được nạn buôn người, lừa đảo xuất khẩu lao động. Bạn hãy đọc kỹ nội dung những điều lưu ý quan trọng sau :

1. Bạn cần biết tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại xí nghiệp tư vấn xklđ đưa bạn đi làm việc tại Nhật , đồng thời phải có thông tin liên lạc của cán bộ tư vấn tuyển chọn trực tiếp. Tốt nhất lao động nên đến trực tiếp công ty XKLĐ để tìm hiểu kỹ, tránh thông qua trung gian mập mờ.

2. Bạn cần biết và timg hiểu kỹ thông tin về nơi bạn sẽ đến, công ty Nhật Bản sẽ tiếp nhận bạn, việc làm cụ thể như thế nào, thời gian cũng như thu nhập ra sao, các chế độ phúc lợi,… Thường các nguồn tin này sẽ được ghi trong các đơn hàng của công ty XKLĐ. Nếu còn điều gì băn khoăn, chưa rõ lao động nên hỏi trực tiếp cán bộ tuyển dụng của công ty để tránh nhầm lẫn.

3. Để tìm hiểu kỹ hơn về công việc, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận, bạn có thể hỏi chính công ty bạn đang tham gia, hỏi Phòng lao động, thương binh xã hội địa phương, hoặc liên lạc trực tiếp với cục quản lý làm việc ngoài nước .

4. Nên thận trọng với những lời hứa hẹn có “cánh” của các “cò” – trung gian XKLĐ về một cuộc sống như mơ, việc nhàn lương cao,… Nên yêu cầu công ty đó cung cấp các giấy tờ pháp lý chứng tỏ họ kinh doanh hợp pháp và được phép tuyển dụng theo quy định của Cục Quản lý lao động ngoài nước.

5. Mọi bàn thảo giữa bạn và xí nghiệp phải minh bạch, chi tiết. Không nên giao tiền hoặc tài sản cho người của doanh nghiệp xuất khẩu lao động hay người giúp bạn đi xuất khẩu lao động khi chưa ký hợp đồng dịch vụ.

6. Bạn nên yêu cầu phía doanh nghiệp XKLĐ, gửi cho bạn một bản hợp đồng thoả thuận ký kết giữa công ty XKLĐ và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động. Bạn có thể tham khảo, so sánh xem các nội dung như việc làm, thời gian làm việc, mức lương giữa hợp đồng này với tin tức tuyển dụng. Nếu có sự khác biệt thì bạn không nên tiếp tục thực hiện các bước tiếp đến .

7. Bạn sẽ được tham gia các khóa học nghề, học tiếng cũng như tìm hiểu về phong tục, văn hóa Nhật Bản, phía công ty sẽ có nghĩa vụ tổ chức các lớp học này cho bạn. Thường thì các ứng viên sẽ phải tham gia khoá học này trong vòng 3-4 tháng trước khi bay.

8. Bạn cần nắm rõ mọi khoản tiền cần phải nộp cho công ty XKLĐ từ khi đăng kí tham gia đến lúc xuất cảnh.

9. Các khoản chi phí đi XKLĐ Nhật Bản sẽ bao gồm tiền dịch vụ, tiền môi giới, tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài, tiền vé máy bay. Ngoài ra còn có các khoản phí như tiền đặt cọc, tiền học nghề, đồng phục,…

10. Tiền dịch vụ là kinh phí bạn phải trả cho DN xuất khẩu lao động vì họ đã làm mọi thủ tục để bạn ra nước khác làm việc cũng như tiền tránh nhiệm quản lý, chăm sóc của họ đối với bạn trong thời gian bạn sinh sống và làm việc tại nước ngoài.
11. Tiền môi giới là khoản chi phí mà doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã dùng để tìm kiếm các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp nhận bạn.

12. Hiện nay Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã đưa ra quy định về mức giá trần đối với tiền dịch vụ và tiền môi giới, vì vậy lao động có thể tham khảo để tránh bị thu quá nhiều tiền.

13. Tiền đặt cọc là khoản tiền mà lao động phải đóng để tránh các trường hợp bỏ trốn, tự ý phá bỏ hợp đồng. Khoản tiền này sẽ được gửi tại ngân hàng, lao động sẽ được nhận lại cả gốc lẫn lãi khi về nước đúng thời hạn hợp đồng.

14. Khi đóng các khoản phí cho doanh nghiệp XKLĐ phải có các phiếu thu, biên lai nhận tiền ghi rõ, đúng và đủ các khoản phí, mỗi bên giữ một bản.

15. Hiện nay, hầu hết các công ty XKLĐ đều hỗ trợ lao động trong thủ tục vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên gặp gỡ hai bên và hỏi rõ thủ tục, điều kiện, số tiền và mức lãi suất cho vay. Sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển khoản tiền đó cho bạn và bạn sẽ thanh toán trực tiếp với công ty.

16. Bạn chỉ ký mượn tiền của ngân hàng và trả các khoản chi phí sau khi đã ký bản hợp đồng với công ty môi giới XKLĐ. Công ty môi giới XKLĐ phải đưa bản hợp đồng cho bạn ký trước 5 ngày xuất cảnh. Như vậy bạn sẽ phải có bản hợp đồng này trước khi bay ít nhất 6 ngày.

17. Sau khi có thông báo trúng tuyển, bạn cần hỏi rõ công ty XKLĐ về thời gian xuất cảnh.

18. Trong thời gian chờ bay, bạn hoàn toàn có thể rút hồ sơ đi XKLĐ nước ngoài, sau khi chi trả các khaonr phí: chi phí hồ sơ, học nghề, ăn ở, làm visa…cho doanh nghiệp.

19. Bạn không nên tin tưởng những lời hứa xuông rằng thực tế sẽ tốt hơn quy định trong hợp đồng. Bạn nên yêu cầu mọi việc phải tuân thủ theo đúng như hợp đồng và phải được thể hiện trong hợp đồng.

20. Khi ký hợp đồng, bạn cần lưu ý đến ngày tháng, các nguồn tin trong hợp đồng, chữ ký và dấu. Những nội dung này cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng.

21. Bạn có thể đòi hỏi một bên thứ 3 am hiểu về pháp luật đứng ra làm chứng về hợp đồng và các điều khoản hợp đồng. Đó nên là một người am hiểu pháp luật.

22. Bạn yêu cầu hợp đồng phải được lập ít nhất thành 02 bản và bạn giữ 01 bản.

23. Bạn cần yêu cầu phía doanh nghiệp xuất khẩu lao động cung cấp sđt, địa chỉ của nghười đai diện công ty XKLĐ tại Nhật Bản, người trực tiếp trợ giúp bạn khi cần.

24. Nên hỏi cách thức liên lạc với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật từ số điện thoại, địa chỉ trụ sở như: Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các tổ chức phi chính phủ giúp đỡ lao động,…

25. Nên copy các giấy biên nhận, hợp đồng ký với xí nghiệp xklđ thành ít nhất 02 bản, mang theo 01 bản và nhờ gia đình giữ 01 bản dùng để đối chấp khi cần.

26. Khi có tranh chấp với chủ sử dụng lao động bạn cần gọi điện thoại, gửi thư, email, fax cho công ty môi giới XKLĐ yêu cầu can thiệp và ghi chép lại nội dung và ngày tháng năm của những trao đổi đó.

Chúng tôi hy vọng với những lưu ý trên có thể giúp ích ít nhiều cho các bạn khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động nước ngoài.

Chúc các bạn thành công!