Tìm hiểu về visa Tokutei

Thông tin chung về visa Tokutei

Nội dung bài viết

Visa Tokutei Ginou 1 là một loại visa mới dành cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Nếu sở hữu loại visa này người lao động sẽ có cơ hội làm việc ở Nhật Bản tối đa là 05 năm. Thời gian lưu trú của những người lao động sẽ được chia theo đợt và tối đa là 01 năm. Sau thời gian lưu trú trên thì người lao động phải tiến hành gia hạn thời gian lưu trú.

Chính phủ Nhật Bản cũng rất ưu đãi đối với đối tượng lao động này. Bởi họ trả cho người lao động nước ngoài mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên yêu cầu, điều kiện để được cấp loại visa này cũng cao hơn nhiều so với những loại visa khác.

Các ngành nghề của visa Tokutei

Hiện nay chính phủ Nhật Bản mới chỉ cho phép cấp loại visa Tokutei Ginou này cho 14 ngành nghề. Bao gồm những ngành nghề dưới đây:

 1. Xây dựng.
 2. Ngành điện – điện tử.
 3. Ngành đóng tàu, hàng hải.
 4. Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.
 5. Ngành hàng không.
 6. Ngành công nghiệp vật liệu.
 7. Ngành chế tạo máy.
 8. Ngư nghiệp.
 9. Nông nghiệp.
 10. Ngành dịch vụ ăn uống.
 11. Ngành khách sạn.
 12. Vệ sinh các tòa nhà.
 13. Ngành hộ lý.
 14. Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống.
  gia công cơ khí

Hồ sơ visa Tokutei gồm những gì?

Hồ sơ chuẩn bị xin visa Tokutei khá đơn giản. Dưới đây là các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin visa:

 1. Giấy chứng nhận đã vượt qua hai kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng tay nghề (Kỹ năng nghề chỉ được giới hạn trong 14 ngành mà Chính phủ Nhật quy định được phép cấp visa Tokutei).
 2. Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú
 3. Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp
 4. Bản sao hợp đồng lao động
 5. Bản sao chi tiết lương 1 năm qua, phía công ty sẽ cung cấp
 6. Bản sao thẻ ngoại kiều
 7. Bản sao passport
 8. Giấy khám sức khỏe chứng nhận người lao động đủ điều kiện lao động lâu dài.
 9. Bản tường trình thông tin chi tiết về bản thân và gia đình kèm ảnh.

Đó là những giấy tờ chung, tùy vào bạn thuộc đối tượng nào mà thủ tục xin visa sẽ có thêm những loại giấy tờ khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với người sống bên ngoài Nhật Bản: Sau khi ký kết hợp đồng với công ty Nhật, đại diện công ty sẽ lo các thủ tục để xin giấy phép nhập cảnh cho người lao động. Khi có giấy phép, công ty sẽ gửi lại cho bạn và bạn có thể lên Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản để xin visa.
 • Đối với người đang sống tại Nhật Bản: Với đối tượng này, bạn sẽ phải tự chuẩn bị hồ sơ cần thiết và trực tiếp lên cục xuất nhập cảnh nơi đang sống để chuyển đổi sang visa Tokutei loại 1. Khi hoàn thành hết các thủ tục bạn sẽ được làm việc tại công ty.

  Hồ sơ visa Tokutei cho thực tập sinh

  Với những lao động là thực tập sinh kỹ năng, hồ sơ chuẩn bị xin visa Tokutei sẽ có một số điểm khác biệt.

  Lưu ý nhỏ là chỉ những thực tập sinh có tay nghề thuộc 1 trong 14 nghề được quy định mới được miễn thi tay nghề, nếu không bạn vẫn phải thi lại như những lao động khác.

  Nếu bạn là một thực tập sinh đã về nước, đừng quên những loại giấy tờ sau đây:

  1. CV xin việc theo mẫu đã sẵn có.
  2. CV của bạn khi đăng ký sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.
  3. Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng.
  4. Nếu có phiếu đánh giá kết quả thực tập sinh, hãy để vào trong hồ sơ để công ty Nhật Bản xem xét.
  5. Bằng tốt nghiệp ở cấp học cao nhất và phải đồng nhất với CV khi đăng ký chương trình thực tập sinh.
  6. Các loại giấy chứng nhận khác.

  Hồ sơ visa Tokutei cho du học sinh

  Nếu bạn là du học sinh Nhật thì hồ sơ chuẩn bị xin visa Tokutei bao gồm các loại giấy tờ dưới đây:

  1. Đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú: Bạn hãy đến các sở xuất nhập cảnh ở địa phương mình sinh sống để xin giấy này.
  2. Ảnh thẻ chụp kích thước 4cm x 3cm: Ảnh phải được chụp tối đa trong vòng 3 tháng với phông nền trơn. Phía sau thẻ ghi rõ họ tên của bạn và dán vào phần ảnh trống trong đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú.
  3. Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều.
  4. Giấy tờ xin visa Tokutei cho du học sinh tại Nhật Bản
  5. Một bản kê khai tài chính chính minh bản thân đủ khả năng chi trả các chi phí trong thời gian lưu trú. Nếu bạn không tự cung cấp tài chính cho mình thì và phải có giấy chứng minh tài chính của người bảo lãnh và giấy chứng nhận mối quan hệ của bạn với người bảo lãnh.
  6. Nếu là sinh viên, bạn phải có bản gốc hoặc bản sao bằng tốt nghiệp đại học, thư tiến cử về việc bạn muốn được tiếp tục ở lại Nhật làm việc…

  Thủ tục xin visa Tokutei

  Sau khi ký kết hợp đồng với công ty Nhật, người lao động nước ngoài sẽ phải tham gia buổi giới thiệu công ty, cũng như được hướng dẫn thủ tục cần thiết do cơ quan tiếp nhận tổ chức, và đi khám sức khỏe. Tùy vào bạn thuộc đối tượng nào mà thủ tục xin visa sẽ khác nhau, cụ thể như:

  Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định đối với người sống bên ngoài Nhật Bản

  Đối với người lao động đang sống bên ngoài Nhật Bản sau khi ký xong hợp đồng với phía công ty Nhật Bản. Phía đại diện công ty sẽ lo phần xin giấy phép nhập cảnh cho bạn. Sau khi có giấy phép, phía công ty sẽ gửi tư cách lưu trú mới này cho người lao động, bạn sẽ phải mang giấy này lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại để xin visa. Hầu như, nếu có giấy phép nhập cảnh do bên xí nghiệp Nhật gửi về thì khả năng được cấp visa của bạn là 100%. Sau khi có vísa bạn có thể sang Nhật làm việc thì xác suất được cấp visa là 100%. Sau khi có được visa này thì người lao động sẽ đến Nhật làm việc.

  Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định đối với người đang sống ở Nhật bản

  Đối với trường hợp người lao động đang làm việc, học tập tại Nhật Bản (bao gồm du học sinh, thực tập sinh nước ngoài) thì sau khi được nhận vào làm tại website Nhật Bản bạn sẽ phải tự chuẩn bị hồ sơ cần thiết và trực tiếp đi lên cục xuất nhập cảnh địa phương nơi đang sống để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc biệt 1. Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi visa bạn sẽ bắt đầu làm việc tại xí nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *