GIẢI ĐÁP các vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024

Nội dung bài viết

Học viên tại HATO

Điều kiện đi xuất khẩu sang Nhật Bản 2024 

Nhiều bạn nghĩ rằng: “Chỉ cần có tiền là có thể đi suất khẩu lao động Nhật Bản được“. Nhưng thực tế thì không hề như vậy. Tất cả những ứng viên đăng ký làm việc ở Nhật đều cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản từ nhà tuyển dụng Nhật Bản. Dưới đây, HATO đã tổng hợp 10 điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản – Bạn có thể tham khảo:

STT Điều Kiện Mô tả chi tiết
1 Độ Tuổi Thường từ 18 – 35 tuổi. Ngoại trừ một số đơn hàng đặc biệt khác có thể lên đến 40 tuổi.
2 Trình Độ Văn Hóa và Chuyên Môn Tối thiểu TỐT NGHIỆP CẤP II trở lên. Có đơn hàng yêu cầu tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên và ít đơn yêu cầu trình độ trên cấp III.
3 Ngoại Hình Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng trên 50kg. Nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng trên 40kg. Có thể có thay đổi tùy theo ngành nghề và yêu cầu từ nhà tuyển dụng
4 Sức Khỏe Phải đảm bảo yêu cầu sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe từ cơ quan y tế Việt Nam. Bệnh như lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu,… sẽ không đủ điều kiện.
5 Kinh Nghiệm Làm Việc Phần lớn các đơn hàng KHÔNG yêu cầu kinh nghiệm. Nếu CÓ sẽ được đào tạo tay nghề trước khi phỏng vấn.
6 Chi Phí Chi phí thay đổi tùy theo đơn hàng và thời điểm đăng ký. Có các đơn hàng được NỢ phí 50-70-100% hoặc miễn phí 100% phí trước trúng tuyển.
7 Hồ Sơ Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết bao gồm sơ yếu lý lịch, giấy xác nhận dân sự, CMND, ảnh chụp, và các giấy tờ khác.
8 Trúng Tuyển Đơn Hàng Để tham gia, bạn cần phải thi đỗ đơn hàng đã đăng ký. Được đào tạo kỹ năng phỏng vấn và tay nghề trước khi thi tuyển.
9 Xin Visa Đáp ứng tiêu chuẩn để xin tư cách lưu trú và Visa đi Nhật.
10 Khóa Đào Tạo Tiếng Nhật Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Khóa đào tạo kéo dài từ 4-6 tháng (có đơn hàng gấp thì 2-3 tháng).

Quy trình thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản 2024

Để có cái nhìn tổng quan về chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động (NLĐ) cần phải nắm rõ 6 bước chính trong quy trình đi Nhật dưới đây:

Bước 1: Sơ tuyển lao động đầu vào
Đầu tiên, các công ty xklđ sẽ tuyển chọn những ứng viên đáp ứng được các tiêu chí chung của nhà tuyển dụng Nhật Bản như chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn, độ tuổi,…

Bước 2: Khám sức khỏe
Sau khi qua vòng sơ tuyển đầu vào, NLĐ sẽ được nhân viên công ty phái cử đưa đi khám sức khỏe ở bệnh viện đạt chuẩn.

Bước 3: Đào tạo trước khi phỏng vấn đi làm việc tại Nhật
Nếu lao động đạt điều kiện về sức khỏe sẽ được học tiếng Nhật cơ bản trước khi thi tuyển phỏng vấn. Thời gian học kéo dài khoảng 5 ngày. Kết thúc khóa học tiếng Nhật cơ bản, NLĐ sẽ được nhân viên Công ty XKLĐ tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp.

Bước 4: Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật làm việc
Thi tuyển phỏng vấn đơn hàng có 2 hình thức: trực tiếp và online
+ Phỏng vấn trực tiếp: Các nhà tuyển dụng ở Nhật sẽ trực tiếp sang Việt Nam để tuyển chọn lao động
+ Phỏng vấn online: Các nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn online qua Internet như skype, zalo, line,…

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật
Đối với lao động thi đỗ đơn hàng sẽ được Công ty xklđ tại Việt Nam đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật khoảng 4-6 tháng. Một số đơn hàng bay gấp, chỉ học có 2-3 tháng.

Bước 6: Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng
Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ thủ tục, NLĐ sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm)

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động ở Nhật 

Những loại giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 mà NLĐ nào cũng cần phải có bao gồm như dưới đây:
+ Giấy khám sức khỏe do bệnh viện đủ điều kiện khám và cấp giấy phép cho lao động đi làm việc ở nước ngoài
+ Sơ yếu lý lịch
+ CMND hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (01 bản photo công chứng)
+ Giấy xác nhận nhân sự của công an xã/phường (01 bản)
+ Bằng cấp cao nhất  (01 bản photo công chứng)
+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (01 bản chính)
+ Ảnh thẻ (4×6): 6 chiếc (ảnh áo trắng, nền trắng, nam thắt cavat)

Thực tế, đi xuất khẩu LĐ Nhật Bản 2024 hết bao tiền?

Chi phí đi XKLĐ Nhật luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của người lao động. Bởi đối với họ, các khoản chi phí qua Nhật làm việc không hề nhỏ và phần lớn ứng viên đăng ký đi Nhật là những công nhân có thu nhập thấp, không ổn định hoặc học sinh, sinh viên mới ra trường chưa có việc làm,…

So với những năm trước 2017, chi phí đi sang Nhật xuất khẩu lao động giảm đi gần một nửa. Bởi vì hầu hết các Công ty XKLĐ sang Nhật uy tín đã bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội đi Nhật làm việc cho lao động Việt. Đặc biệt là những lao động hạn hẹp về tài chính.

Về cơ bản chi phí đi xuất khẩu lao động sang Nhật năm 2024 bao gồm những khoản tiền sau:
+ Phí khám sức khỏe
+ Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi trúng tuyển
+ Chi phí đào tạo tay nghề (nếu có)
+ Tiền dịch vụ

Một số lưu ý về chi phí đi làm việc tại Nhật Bản
– Chi phí đi Nhật 1 năm thấp = 1/3 phí đi Nhật 3 năm
– Thông thường, các đơn hàng 1 năm không yêu cầu về kinh nghiệm nên NLĐ không mất tiền đào tạo tay nghề.

4 lưu ý khi chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Trước khi quyết định đăng ký tham gia một đơn hàng nào đó, người lao động cần lưu ý 4 vấn đề sau:

  • Công việc tại Nhật: NLĐ cần phải tìm hiểu thật kỹ công việc cụ thể ở Nhật là gì? Công việc đó có phù hợp với sở thích, sức khỏe của bản thân không. Tránh các trường hợp về nước trước hạn vì lý do không thích công việc đó nữa hay không đáp ứng được yêu cầu công việc.
  • Lương thực lĩnh: Thường thì mức lương ghi trong các đơn là mức lương cơ bản chưa tính lương làm thêm, tăng ca và chưa trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng. Do vậy, khi tìm hiểu đơn hàng, bạn cần phải hỏi kỹ lương thực lĩnh hàng tháng khoảng bao nhiêu. Từ đó, tính toán xem với mức thu nhập như vậy có đảm bảo được cuộc sống tại Nhật không.
  • Chế độ đãi ngộ: Bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề này xem bạn được hưởng những chế độ đãi ngộ gì tại Nhật như lương thưởng thế nào, có được miễn tiền thuê nhà, phí sinh hoạt, … hay không? Có được trợ cấp tiền ăn, tiền mạng, tiền điện thoại hay không? …
  • Điều kiện đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024: Bên cạnh việc tìm hiểu đơn hàng đó có phù hợp với bạn không thì bạn cũng cần tìm hiểu về điều kiện tham gia đơn hàng. Những thông tin mà bạn cần phải biết đó là: độ tuổi, học vấn, kinh nghiệm, yêu cầu ngoại hình, sức khỏe,…

Phỏng vấn đi xuất khẩu Nhật Bản – 3 điều phải biết

Các hình thức phỏng vấn đi xklđ Nhật 

Hiện tại có 2 hình thức phỏng vấn đi làm Nhật Bản phổ biến gồm online và trực tiếp. Cụ thể:

  • Online: nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn qua phần mềm Zoom, Skype,… Ưu điểm của hình thức này là đơn giản, bớt căng thẳng và dễ trúng tuyển.
  • Trực tiếp: nhà tuyển dụng sẽ gặp các ứng viên tại văn phỏng công ty phái cử để phỏng vấn. Một số bài test thường gặp khi phỏng vấn trực tiếp gồm: các bài thi kỹ năng, thi thể lực hoặc thi tay nghề (nếu có)

Tổng hợp những câu hỏi khi phỏng vấn đi Nhật

+ Mục đích đi Nhật của bạn là gì?
Thường thì mục đích chính của bạn đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản là để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, bạn có thể liệt kê một số mục đích khác như: học tiếng Nhật, học hỏi tác phong làm việc của người Nhật, khám phá đất nước, văn hóa, con người Nhật Bản,…

+ Điểm mạnh/ điểm yếu của bạn là gì?
Khi được nhà tuyển dụng câu hỏi này, bạn hãy cân nhắc trước khi trả lời:
– Về điểm mạnh: Bạn nên liệt kê những ưu điểm như trung thực, kỷ luật, cần cù, chịu khó, ham học hỏi,…
– Về điểm yếu: Bạn không nên liệt kê những nhược điểm ảnh hưởng đến công việc như tính hay quên, tính cẩu thả,… Thay vào đó, bạn có thể nói “ Tôi có điểm yếu đó là nói nhiều. Tuy nhiên, hiện tại tôi đang học cách biết lắng nghe nhiều hơn và sau khi sang Nhật tôi sẽ khắc phục được điểm yếu này”.

Bí quyết trúng tuyển đơn hàng ngay lần đầu

Để trúng tuyển đơn hàng lương cao ngay lần đầu phỏng vấn, bạn cần phải chú ý những điều dưới đây:
+ Trong thời gian học tiếng trước khi thi tuyển phỏng vấn, bạn cần phải chăm chỉ học tiếng Nhật và tuân thủ kỷ luật. Đồng thời dành thời gian tìm hiểu về đất nước con người văn hóa Nhật Bản. Chủ động chuẩn bị những câu trả lời có thể hỏi khi phỏng vấn.
+ Trang phục lịch sự nhã nhặn, kiểu tóc để màu đen, cắt gọn gàng.
+ Khi phỏng vấn:
– Tác phong phải nhanh nhẹn và linh hoạt
– Thể hiện thái độ lịch sự, tự tin đúng mực
– Về phần giới thiệu bản thân: ngắn gọn, xúc tích và đủ thông tin cần thiết. Giọng nói tự nhiên, lưu loát. Khi nói nhìn thẳng về phía người phỏng vấn.
– Cẩn thận khi trả lời những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng Nhật như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mục đích đi Nhật, vì sao nghỉ việc công ty cũ,…
– Những câu hỏi và câu trả lời phía trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn hãy lựa chọn câu trả lời sao cho phù hợp với bản thân. Không nên dập khuôn, máy móc.

Quyền lợi khi đi lao động Nhật Bản

Được nhận mức lương cao lên tới 50 TR/tháng

Tại Nhật, tiêu chuẩn về tiền lương được quy định trong Luật tiền lương tối thiểu. Có 2 loại tiền lương tối thiểu. Đó là:
+ Lương tối thiểu theo từng địa phương: Do tỉnh và thành phố áp dụng cho NLĐ đang làm việc tại các tỉnh, thành phố đó. Thường thì vào tháng 10 hàng năm, lương tối thiểu theo địa phương sẽ được điều chỉnh lại.
+ Lương tối thiểu theo từng ngành nghề: Áp dụng cho NLĐ làm việc trong các ngành nghề như cơ khí, xây dựng, điện tử, thực phẩm, …

Thông thường, mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động khoảng 30 – 50 triệu vnđ/tháng (chưa bao gồm tăng ca và làm thêm). Tùy vào từng ngành nghề và nơi làm việc sẽ có mức lương cơ bản khác nhau.

Được đóng bảo hiểm đầy đủ

Khi qua Nhật làm việc, bạn sẽ được công ty/xí nghiệp tiếp nhận đóng đầy đủ các loại bảo hiểm cần thiết như bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm tai nạn lao động. Riêng khoản tiền bảo hiểm hưu trí, sau 3 năm hoặc 5 năm về nước, bạn sẽ được nhận lại, dao động từ 50-100 triệu vnđ. Số tiền này nhiều hay ít phụ thuộc vào mức tiền và số năm tham gia bảo hiểm của bạn.

Được nghỉ phép có lương

Theo quy định, thời gian làm việc tại Nhật không quá 8h/ngày và không quá 40h/tuần. Thông thường, lịch làm việc sẽ kéo dài từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ T7, CN. Đối với thực tập sinh làm việc được 6 tháng và đạt trên 80% ngày lao động theo quy định sẽ được hưởng 10 ngày phép có lương. Mỗi năm sau đó, số ngày nghỉ phép được tăng thêm 1 ngày. Ngoài ra, thực tập sinh còn được phép nghỉ các ngày lễ, tết theo Luật lao động của Nhật.

Được hưởng nhiều khoản trợ cấp 

Như trợ cấp tiền nhà, gas, điện nước, phí di chuyển, phương tiện đi lại, … Một số công ty/xí nghiệp ở Nhật còn MIỄN tiền thuê nhà 3 năm, thưởng chuyên cần, thưởng nếu làm việc tốt, thưởng nếu đỗ N2, N1, …

Trợ cấp tăng ca, làm thêm

Đối với TTS làm vượt quá thời gian lao động theo quy định sẽ được tính làm thêm giờ. Tùy theo thời gian làm việc vào ban đêm hay ngày nghỉ, việc chi trả tiền làm thêm được tính như sau:
+ Làm ca đêm (từ 22h đến 5h sáng): tiền lương nhân với hệ số 1,25
+ Làm ngoài giờ quy định: tiền làm thêm được nhân với hệ số 1,25 trở lên
+ Làm thêm vào ngày nghỉ: Tiền làm thêm nhân với hệ số từ 1,35 trở lên
+ Làm thêm ngoài giờ vào buổi đêm: Tiền làm thêm giờ nhân với hệ số 1,5 trở lên
+ Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ: Tiền làm thêm giờ nhân với hệ số 1,6 trở lên

5 điều cần biết về cuộc sống khi làm việc tại Nhật 

Nơi ở khi đi lao động Nhật Bản

Sau khi nhập cảnh vào nước Nhật, các bạn thực tập sinh sẽ được doanh nghiệp tiếp nhận bố trí chỗ ở và hướng dẫn sinh hoạt nhằm giúp cho các bạn sớm thích nghi với cuộc sống mới tại Nhật Bản. Khi sinh sống tại ký túc xá, thực tập sinh cần phải tuân thủ mọi nội quy, quy định và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ tài sản của mình cũng như của ký túc.

Phương tiện di chuyển

Thông thường, nơi làm việc của các bạn thực tập sinh gần với chỗ ở. Nên các bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Trong trường hợp phải di chuyển xa, công ty, xí nghiệp tiếp nhận sẽ bố trí xe đưa đón lao động đến chỗ làm và ngược lại.

Khi di chuyển đi xa, bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm. Ưu điểm: phí rẻ và tiện lợi. Ngoài ra, bạn có thể đi taxi hoặc tàu cao tốc (Shinkansen). Tuy nhiên, phí cước khá đắt.

Các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật

Ngoài việc được hưởng các chế độ đãi ngộ theo quy định của Luật pháp Nhật Bản, các bạn TTS đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 cũng phải có nghĩa vụ tham gia đóng bảo hiểm và các khoản thuế như người Nhật:
+ Bảo hiểm tai nạn lao động
+ Bảo hiểm Y tế công cộng
+ Bảo hiểm hưu trí (sẽ được nhận lại sau khi hết hợp đồng về nước, gọi là tiền Nenkin)
+ Các khoản thuế: thuế cư trú, thuế thu nhập
+ Chi phí sinh hoạt hàng tháng: tiền nhà, ga, điện, nước,…

Cách ứng xử khi sống tại Nhật 

Trong sinh hoạt hàng ngày
Khi sinh hoạt tại ký túc xá, thực tập sinh cần phải tuân thủ theo sự chỉ đạo của người hướng dẫn và có ý thức thực hiện các quy định tại nơi ở. Cụ thể như:
+ Không tự ý thay đổi phòng, trang thiết bị trong phòng ở
+ Không tổ chức liên hoan ăn uống, mở nhạc to, nói chuyện to, quá khuya làm ảnh hưởng đến người khác
+ Không tự do vào phòng ngủ của người khác giới
+ Không phá hoại trang thiết bị công cộng
+ Sử dụng thiết bị chung theo đúng quy trình, phơi quần áo đúng nơi quy định
+ Giữ gìn vệ sinh chung, không khạc nhổ bừa bãi
+ Hoạt động giải trí lành mạnh như đọc sách, thể dục thể thao,…
+ Không gây mất đoàn kết nội bộ
+ Phân loại rác và vứt rác theo đúng quy định
+ …

Nơi công cộng
Trong quá trình sinh sống ở Nhật, bạn cần phải tuân thủ những điều dưới đây:
+ Luật lệ giao thông: Khi tham gia giao thông, bạn cần tuân thủ hệ thống biển báo và tín hiệu đèn giao thông. Lưu ý, ở Nhật, phương tiện giao thông đi vào phần đường bên trái.
+ Luật lệ xếp hàng: Khi sử dụng các phương tiện công cộng hoặc giao dịch ở ngân hàng, bưu điện hay đi siêu thị bạn cần phải nghiêm túc xếp hàng, không nói chuyện to làm ảnh hưởng đến người xung quanh.
+ Tuyệt đối không được có hành vi ăn trộm đồ tại siêu thị. Lưu ý: Không nên trả giá, mặc cả
+ Không tự ý lấy đồ bỏ trên đường hoặc tự ý đi vào rừng hái măng tre, nấm hay hái hoa quả dọc đường, trong sân nhà người khác. Trên thực tế, đã có trường hợp TTS tự ý lấy xe đạp để ở nhà ga mang về sử dụng và bị cảnh sát bắt.

Môi trường làm việc tại Nhật 

So với Việt Nam, môi trường làm việc ở Nhật rất kỷ luật. Do vậy, khi đi làm việc tại Nhật Bản, bạn cần phải tuân thủ mọi nội quy, quy định nơi sản xuất và nơi làm việc. Cụ thể như sau:

Tại nhà máy, xí nghiệp
+ Đi làm đúng giờ, đúng vị trí, quẹt thẻ làm việc theo đúng quy định
+ Trong giờ làm việc, nghiêm cấm các thói quen như rời bỏ vị trí làm việc, nói chuyện, sử dụng điện thoại, hút thuốc, ăn vặt,….
+ Tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy
+ Khi vận hành máy, cần thành thạo các thao tác bật – tắt thiết bị điện
+ Sau khi sử dụng, vệ sinh sạch sẽ và sắp xếp đúng nơi quy định
+ Khi làm việc, TTS phải trang bị thiết bị bảo hộ lao động đúng quy định
+ Tuyệt đối không đi những nơi treo vật nặng hoặc dưới cần cẩu
+ ….

Trên công trường
Để đảm bảo an toàn khi làm việc ngoài công trường, NLĐ cần phải:
+ Khi làm việc trên cao phải dùng các phương tiện hỗ trợ an toàn. Tuyệt đối không được leo trèo lên  xuống giàn giáo hoặc các tầng nhà, không đùa nghịch, leo trèo qua lan can,…
+ Chú ý đến biển báo, tín hiệu cảnh báo nguy hiểm tại nơi làm việc
+ Sắp xếp và vận chuyển nguyên vật liệu an toàn, đúng quy định
+ Không uống rượu bia, hút thuốc lá khi làm việc
+ …..

KẾT LUẬN

Trên đây tổng hợp một số thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024. Hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trên hành trình thay đổi tương lai tại Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *