Tokutei Gino visa là gì?

Tokutei Gino visa là một trong những loại visa mới nhất vừa được Chính phủ Nhật Bản thông qua hồi tháng 04/2019. Với loại visa này, lao động Việt Nam sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn khi sang Nhật sinh sống và làm việc. Vậy Tokutei Gino visa là gì và có những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tokutei Gino visa là gì?

Nội dung bài viết

Trước đây, đa số lao động Việt Nam sang Nhật Bản sinh sống và làm việc đều theo diện thực tập sinh kỹ năng. Loại visa này không yêu cầu quá cao về trình độ tiếng Nhật cũng như về tay nghề và trình độ chuyên môn các ngành nghề. Do đó mà trong thời gian gần đây, Nhật Bản thiếu hụt nghiêm trọng lao động có trình độ tốt. Loại visa mới này ra đời để giải quyết tình trạng đó.

Tokutei visa là gì?

Visa Tokutei Gino hay còn gọi là visa Tokutei là tư cách trú cho người nước ngoài có những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định trong một số ngành nghề nhất định. Trong đó chế độ đãi ngộ bằng lương có thể bằng hoặc cao hơn so với người Nhật để tuyển chọn những người vừa có kỹ năng vừa có trình độ tiếng Nhật nhất định.

Phân loại Tokutei Gino visa

Hiện nay có 2 loại visa Tokutei Gino chính là: Visa Tokutei Gino 1 và Visa Tokutei Gino 2. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng. Nếu bạn hoàn thành cả 2 loại Tokutei Gino này thì có thể xin visa vĩnh trú, nghĩa là bạn có thể ở lại Nhật Bản bao lâu cũng được. Đây thực sự là một thông tin hấp dẫn với những bạn có mong muốn được sinh sống và làm việc lâu dài ở xứ sở hoa anh đào.

Các ngành của Tokutei Gino visa

Sau khi tìm hiểu Tokutei Gino là gì, hãy cùng tìm hiểu những nhóm ngành tuyển visa Tokutei Gino. Không giống những loại visa trước, ở visa mới này chỉ giới hạn trong một số ngành nhất định, cũng chính là những ngành mà Nhật Bản đang thiếu nhân lực. Do vậy sẽ hạn chế được tình trạng người lao động sang ồ ạt nhưng lại không thể sử dụng.

Ngành nghề Tokutei visa loại 1

 1. Xây dựng.
 2. Công nghiệp chế tạo tàu biển.
 3. Sửa chữa ô tô.
 4. Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay.
 5. Nghiệp vụ khách sạn.
 6. Chăm sóc người già.
 7. Vệ sinh tòa nhà.
 8. Nông nghiệp.
 9. Ngư Nghiệp.
 10. Chế biến thực phẩm.
 11. Dịch vụ ăn uống, nhà hàng.
 12. Gia công nguyên liệu.
 13. Gia công cơ khí.
 14. Cơ điện, điện tử.

Ngành nghề Tokutei visa loại 2

Đối với visa Tokutei Gino 2 chỉ có 2 ngành nghề được xét, bao gồm: Ngành xây dựng và ngành đóng tàu, hàng hải.

Tuy nhiên để có được visa Tokutei Gino loại 2 thì bạn phải hoàn thành visa Tokutei Gino loại 1. Và thực tế hiện nay chưa có ai đủ điều kiện để được cấp visa Tokutei Gino loại 2.

Đặc điểm nổi bật của Tokutei visa so với thực tập sinh kỹ năng

Về tư cách lưu trú: 

Tokutei Gino cho phép người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc tại các nhà máy, công ty Nhật. Trong khi với visa thực tập sinh kỹ năng chỉ là sang Nhật để học tập, nâng cao tay nghề rồi trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà.

Thời gian làm việc: 

Với Tokutei Gino, thời gian làm việc là 5 năm còn với visa thực tập sinh kỹ năng, thời gian làm việc chỉ từ 1 đến 3 năm.

Về yêu cầu: 

Tokutei Gino yêu cầu có năng lực, kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Về đối tượng: 

Với thực tập sinh kỹ năng chỉ yêu cầu tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên. Còn với Tokutei Gino yêu cầu đối tượng là thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 1 đến 3 năm trở về nước.

Về chế độ: 

Thực tập sinh kỹ năng không được đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập. Còn với Tokutei Gino 1 thì không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 5 năm. Sau 5 năm nếu thi đậu sẽ được tham gia Tokutei Gino 2, lúc này bạn sẽ được phép gia hạn visa và được đưa gia đình sang lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.

Hồ sơ chuẩn bị xin visa Tokutei Gino

Dưới đây là các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin visa:

 • Giấy chứng nhận đã vượt qua hai kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng tay nghề (Kỹ năng nghề chỉ được giới hạn trong 14 ngành mà Chính phủ Nhật quy định được phép cấp visa Tokutei).
 • Giấy khám sức khỏe chứng nhận người lao động đủ điều kiện lao động lâu dài.
 • Bản tường trình thông tin chi tiết về bản thân và gia đình kèm ảnh.

Đó là những giấy tờ chung, tùy vào bạn thuộc đối tượng nào mà thủ tục xin visa sẽ có thêm những loại giấy tờ khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với người sống bên ngoài Nhật Bản: Sau khi ký kết hợp đồng với công ty Nhật, đại diện công ty sẽ lo các thủ tục để xin giấy phép nhập cảnh cho người lao động. Khi có giấy phép, công ty sẽ gửi lại cho bạn và bạn có thể lên Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản để xin visa.
 • Đối với người đang sống tại Nhật Bản: Với đối tượng này, bạn sẽ phải tự chuẩn bị hồ sơ cần thiết và trực tiếp lên cục xuất nhập cảnh nơi đang sống để chuyển đổi sang visa Tokutei loại 1. Khi hoàn thành hết các thủ tục bạn sẽ được làm việc tại công ty.

tokutei-gino-visa

Trên đây là những thông tin về Tokutei Gino visa. Cùng cập nhật thông tin liên tục nếu bạn muốn đi sang Nhật làm việc theo chính sách visa mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *